Tính cách thương hiệu? Liệu điều này có thực sự quan trọng hay không?

Nhiều năm nay tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Liệu tính cách của tôi có thực sự khiến tôi được nhận biết tốt hơn và được yêu mến hơn không? Liệu thương hiệu doanh nghiệp có thực sự cần có một tính cách nổi trội và gợi cảm không?

Những tín đồ của Iphone, Macbook, các bạn có cảm nhận được tính cách thương hiệu của Apple là gì không?

Những người hàng ngày làm việc trong công ty của chính mình, hoặc hàng ngày trải nghiệm café Trung Nguyên, sử dụng các phần mềm Microsoft, đọc Dantri.com hay VNExpress.net, chúng ta có cần biết đến tính cách của các thương hiệu đó không?

Đáng buồn là không. Với tư cách là một khách hàng, bạn không để tâm lắm đến tính cách của thương hiệu.

 

Tuy nhiên, nếu tôi đặt ra một câu hỏi khác, phong cách thương hiệu của Apple, của Samsung, của Starbucks, FPT hay Trung Nguyên là gì? Tin chắc hầu hết các bạn đều trả lời dễ dàng.

Nói một cách khác. Khách hàng không mấy để tâm đến tính cách thương hiệu. Nhưng họ đánh giá cao những trải nghiệm qua các điểm tiếp xúc với thương hiệu. Với những thương hiệu có hình ảnh và phong cách rõ ràng, nhất quán, đặc trưng, khả năng ghi nhớ và cảm xúc tốt đẹp khi “trải nghiệm” sẽ tăng lên nhiều lần. Trong một nghiên cứu của Brandz về tính cách thương hiệu với 500,000 người trên nhiều quốc gia, cho thấy sự gắn kết là cấp độ cao nhất của thái độ trung thành, khi con người gắn kết với một thương hiệu, họ cảm thấy thương hiệu gần gũi hơn, có sự khác biệt ý nghĩa hơn, và do đó có giá trị hơn với họ. Khi liên hệ sự gắn kết với các nhóm tính cách / thuộc tính thương hiệu, các kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tương quan rõ ràng  giữa cảm xúc tích cực với các nhóm tính cách tốt đẹp và ngược lại, cảm xúc tiêu cực với các nhóm tính cách xấu (Theo BrandZ.com)

Cách tốt nhất để tác động vào tâm trí khách hàng và công chúng là PHONG CÁCH và VĂN HÓA của thương hiệu.

 

Vậy thì lý do quái quỷ nào mà các nhà phân tích và tư vấn chiến lược thương hiệu lại nhấn mạnh vào việc “xây dựng tính cách cho thương hiệu?” – Đơn giản vì muốn xây dựng được phong cách và văn hóa cho thương hiệu, dù là cá nhân hay tổ chức; không có cách nào khác; bạn phải bắt đầu bằng… TÍNH CÁCH.

Xem tiếp nội dung trong sách 10 BƯỚC CẤT CÁNH THƯƠNG HIỆU.

ĐẶT MUA NGAY

Bình Luận

Thẻ:, ,