su menh ca nhan

Ngày 6/6 là ngày tôi tự tuyên chiến với chính mình. Thông báo với cộng đồng về việc sẽ viết và bán sách.

Tôi đã từng nói sẽ viết sách, thậm chí đi phỏng vấn vài chục doanh nghiệp để viết sách về thương hiệu Việt; trong đó có lần phỏng vấn anh Nguyễn Cảnh Bình (Sáng lập và CEO Alpha Books); nhưng vì không thực sự “tuyên chiến”, tôi bỏ dở dự định.

Khi viết bài trên trang Facebook cá nhân, đưa cả giá tiền bán sách lẫn số tài khoản, tôi chỉ muốn ép mình phải hành động thay vì suy nghĩ và do dự. Giống như một startup, tôi cần thực sự “bỏ tiền túi” vào tham chiến và cần phải chiến đấu hết mình để xây dựng cuốn sách, giống hệt như quá trình xây dựng một doanh nghiệp. Những giây đầu tiên sau khi public khiến tôi thực sự ngỡ ngàng. Tin nhắn đổ về liên tục về những khoản 600.000đ mua sách. 600.000  mua 1 cuốn sách 1.000.000 mua 1 cuốn sách rồi 3.000.000 mua 3 cuốn sách… Sự ủng hộ vô tư của rất nhiều bạn (thậm chí tôi không hề biết tên) khiến tôi biết mình đang cưỡi trên lưng cọp.

Việc viết sách đột nhiên KHÔNG CÒN LÀ SỰ TUYÊN CHIẾN CỦA RIÊNG TÔI. Giống như một người lính, tôi thấy mình không đơn độc. Đằng sau, phía trước, bên cạnh… tôi đã có rất nhiều bạn đồng hành. Họ đều là những chiến binh, cảm tử trên mặt trận của mình, cùng hàng ngày chiến đấu với hy vọng chiến thắng.

Bắt nguồn từ bài 10 bước xây dựng thương hiệu được viết năm 2004, hiện vẫn được nhiều trang tin điện tử đăng tải; đến tháng 4/2014, dựa trên nhu cầu thực sự của rất nhiều học viên và doanh nghiệp cần có một công thức đơn giản, cụ thể dễ hình dung để phục vụ hoạt động xây dựng thương hiệu, tôi đã xây dựng mô hình Kim Cương gồm 6 giác cắt chính là Sứ mệnh, tầm nhìn; giá trị cốt lõi; cá nhân hóa; Mô hình và kiến trúc thương hiệu; Văn hóa thương hiệu; Lịch sử thương hiệu;

Đầu tháng 6/2014, sau khi xây dựng modun học mới cho khóa học Người học việc số 2, tôi đã viết lại bài 10 bước xây dựng thương hiệu, đăng trên Note Facebook và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng. Bài viết này chính là nền tảng cơ sở của cuốn sách 10 bước cất cánh thương hiệu.

Cuốn sách đầu tiên tôi thực sự xuất bản không có tham vọng chạm đến tượng đài hàn lâm; không phải là lý luận đúc kết từ thực tiễn để phục vụ giới học thuật. Tôi cũng như những người đồng hành của mình, đã tham chiến, đã từng hy sinh, mất mát và giành cho mình một chỗ đứng trong thế giới tươi đẹp.

Cuốn sách này sinh ra chỉ để dành cho các doanh nhân Việt, những người đã từng có giai đoạn khởi nghiệp từ hai bàn tay và khối óc; những người đã từng tiết kiệm từng đồng mua máy tính, mua nguyên vật liệu sản xuất; những người đã từng có lúc không biết tối nay ăn gì…  tất cả đều đang là những người tham gia hành trình viết cuốn sách cùng với tôi.

 

TRÂN TRỌNG CÁM ƠN

Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành, trước hết tới những người bạn Facebook, trong đó có nhiều người tôi chưa có dịp gặp mặt, hay trò chuyện đã ủng hộ từ ngày đầu tiên giới thiệu cuốn sách. Cám ơn Anh Nguyễn Mạnh Linh, CEO Litado; người đầu tiên động viên và gợi ý cho hình thức trình bày cũng như tham gia truyền thông cho cuốn sách. Cám ơn em Donnie Chu, người nhận lời thiết kế phác thảo cho cuốn sách; cám ơn em Bình Nguyễn và Phạm Nhật Thắng (Che Chơn), hai người đầu tiên cùng lúc chuyển khoản mua sách.

Lời cám ơn sâu sắc xin dành cho Ba Mẹ, em gái Đặng Thanh Thảo, toàn thể đại gia đình và Ba của hai con gái Vân Nhi, Như Thủy, những người đã luôn ủng hộ, yêu thương và tin tưởng tôi, hậu thuẫn cho tôi những lúc khó khăn để tôi có thời gian và điều kiện hoàn thành cuốn sách tâm huyết này.

Cám ơn bạn bè thân thiết, Phạm Tú Anh và Trịnh Minh Phương, Trịnh Tố Quyên, Nguyễn Nhật Linh, Nguyễn Bích Ngọc; Nhà báo Hồng Chuyên Biển Đảo – Infonet; nhà báo Hồng Cẩm; nhà báo Hoa Trương; các anh chị phóng viên VTV và InfoTV; các bài phỏng vấn cá nhân tác giả rất hữu ích với quá trình viết sách.

Cám ơn các em học viên Người học việc, Anh Đinh Khắc Tuấn, chị Đoàn Thu Nga, chị Hà Kim Anh, anh Cao Vương, anh Nguyễn Quang Đông và tất cả các thành viên cam kết của CLB Millionaire House; các thành viên của ThanhsBrand và Gobrand – TS. Phan Tất Thứ; anh Nguyễn Tiến Hoàng, anh Trần Anh Tú, anh Nguyễn Kim Đính, ThS. Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Hòa Bình, Đoàn Mạnh Hùng, Trần Ngọc Liên, Nguyễn Huy Văn, Trang Sumo, Nguyễn Hoàng Hưng, Đỗ thị Như Quỳnh, Nguyễn Xuân Hiển, Nguyễn Ngọc Huỳnh, Trương Thùy Dương, Nguyễn Ngọc Hưng, Trần Thắng, Trang Sumo, đã tham gia các hoạt động nghiên cứu thông tin, thực hiện các giải pháp thiết kế và tư vấn cho khách hàng của Thanhs; giúp tôi có tư liệu và kết quả trình bày trong nhiều phần của cuốn sách; các anh chị cũng đã đồng hành theo các bước phát triển trong chặng đường rất dài của Thanhs Brand.

Cám ơn anh Nguyễn Đức Sơn, giám đốc chiến lược thương hiệu RMA, một người bạn và một người anh lớn; tôi đã học hỏi rất nhiều từ anh. Cám ơn anh Lê Quốc Vinh, sáng lập viên, chủ tịch tập đoàn truyền thông Lê, người luôn ủng hộ tất cả các hoạt động truyền thông cũng như đã tham gia hưởng ứng việc mua sách ngay từ khi chưa xuất bản.

Trân trọng cám ơn các khách hàng và các doanh nghiệp, các thương hiệu đã được nhắc tên và không nhắc tên trong cuốn sách. Chính các câu chuyện thương hiệu hấp dẫn của doanh nghiệp, các trải nghiệm với khách hàng đã giúp tôi có đầy đủ tư liệu và kiến thức để xây dựng và hoàn thiện sách. Cám ơn Chị Nguyễn Lệ Thủy, anh Nguyễn Cảnh Bình và phòng kinh doanh công ty Alpha Books. Cám ơn  đơn vị xuất bản đã hỗ trợ tôi hoàn thiện phần thiết kế, chế bản và phát hành sách.

Cuốn sách đầu tiên này, dành tặng cho hai con gái yêu quý, Vân Nhi và Như Thủy. Các con là gợi ý đầu tiên cho mô hình Kim Cương trong xây dựng thương hiệu.

Hà Nội, tháng 8 năm 2014

Bình Luận