Điều thú vị nhất trong hoạt động nghiên cứu Marketing là việc tìm ra những điểm yếu, những lỗ hổng hiện hữu trên thị trường. Việc còn lại chỉ là “Lấp cái Lỗ” mà thôi.

Khi tham gia tư vấn cho nhiều doanh nghiệp cũng như huấn luyện học viên; quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu môi trường kinh doanh ngành một cách kỹ lưỡng cho thấy rất nhiều cơ hội vàng để tham gia vào ngành hoặc đổi mới sản phẩm.

Việc còn lại phải giải quyết chỉ là DOANH NGHIỆP CÓ THỰC SỰ MUỐN LÀM hay không?

Từ những năm 2005-2006, tôi đã nhận định cần sử dụng chiến lược Bao vây điểm bán. Chiếm lĩnh các điểm kinh doanh đẹp của thị trường Hà Nội cho một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị bếp (đứng số 2 thị trường thời điểm đó) để tránh nguy cơ bị đe dọa bởi những đối thủ tiềm ẩn. Ban lãnh đạo DN đã thờ ơ và kết quả là 6 tháng sau Fagor và Faber lần đầu tiên “làm mưa làm gió” trên thị trường. Điểm bán họ chiếm lĩnh chính là những điểm chúng tôi đã chụp ảnh, lập hồ sơ! 

Đến 2014 , vẫn thị trường bếp cao cấp; đang thiếu một thương hiệu ĐÁNG TIN CẬY về DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG. Khách hàng chỉ nhớ Thương hiệu bếp và khi Bếp có vấn đề, HỌ KHÔNG BIẾT TÌM AI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN. – Cơ hội này Chị Vu Hoai Thu đã chỉ ra rất rõ trong hoạt động tư vấn của chị vói một doanh nghiệp.

Năm 2009, khi nghiên cứu thị trường thời trang Việt, chúng tôi biết đang có một lỗ hổng lớn, khi không có một thương hiệu THỜI TRANG CHO MÙA LẠNH nào, và một thương hiệu đã ra đời để lấp một phần chỗ trống. Nhưng chưa đủ khi doanh nghiệp không thực sự NHẢY VÀO LỬA. 2014, Thời trang Mùa đông quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là LEN, các từ khóa LEN lên ngôi. Nhưng Thời trang không thể chỉ dừng lại ở Len.

Với thị trường đào tạo các khóa học Marketing Online, hầu hết đều chỉ tập trung vào việc đào tạo “THỢ” mà quên “ĐÀO TẠO THẦY” ; tập trung giải quyết kỹ năng mà quên mất phần xây dựng “chiến lược”. Lỗ hổng của thị trường này đang là dạy cách SÁNG TẠO CÁC CONCEPT ONLINE / sáng tạo các MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE 

Nếu một ngành, một lĩnh vực kinh doanh nào đó khiến bạn loay hoay không thể tìm ra cơ hội để chen chân. HÃY TÌM MỘT CÁNH CỬA KHÁC. 

Tìm kiếm lỗ hổng thị trường, khó mà dễ. Nội dung có trong sách 10 bước cất cánh thương hiệu 

ĐẶT MUA NGAY

Bình Luận

Thẻ:, ,