Câu chuyện về Lịch sử hình thành, phát triển và thăng hoa của thương hiệu Piaggio có thể đem lại cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều cảm hứng và ý tưởng xây dựng nên câu chuyện thương hiệu của riêng mình. Những điều tuyệt vời này không chỉ được giới thiệu trong sách 10 bước cất cánh thương hiệu (www.catcanhthuonghieu.com/dat-mua) mà còn được phân tích chi tiết con đường ngắn nhất đưa thương hiệu thành Lover Brand.

vespa

Hãng Piaggio được thành lập tại Genoa, nước Ý vào năm 1884 dưới sự điều hành của Rinaldo Piaggio. Công ty bắt đầu hoạt động với các hợp đồng gia công gỗ, rồi chuyển sang sản xuất các phụ kiện tàu thủy, máy bay và thủy phi cơ với chất liệu vải bạt và gỗ được ưa chuộng vào thời kì đó. Sau đó, Piaggio trở thành một trong những nhà máy sản xuất máy bay lớn nhất nước Ý.

Vào năm 1946, nước Ý bắt đầu bắt tay vào việc tái thiết lại sau chiến tranh, trong đó việc xây dựng lại nhà máy Pontedera được giao cho một trong hai người con trai của ông Rinaldo là Enrico, người đã lựa chọn đường lối kinh doanh hoàn toàn mới tập trung phát triển phương tiện đi lại cá nhân. Ông đã đạt được tham vọng của mình khi tạo ra một chiếc xe đẳng cấp cho thị trường đại chúng nhờ kiệt tác thiết kế của người kỹ sư hàng không ưu tú nhất của mình là Corradino D’Ascanio.

Nhà sáng chế tài ba đã cho ra đời mẫu thử đầu tiên của ông với tên gọi “Paperino” (Donald Duck – chú vịt Donald). Vào lần đầu tiên nhìn thấy MP6, Enrico Piaggio nhận xét: \”Sembra una vespa!\” (Trông thật giống một chú ong bắp cày!). Ông quyết định cho sản xuất hàng loạt cho dòng xe Vespa 98cc đầu tiên, cung cấp đầy đủ các tính năng thời thượng bao gồm một đồng hồ tốc độ, chân chống cạnh và lốp xe viền trắng sành điệu.

Lần đầu tiên Vespa được cả thế giới biết đến là khi xuất hiện cùng với Audrey Hepburn và Gregory Peck – hai thần tượng điện ảnh trong bộ phim “Roman Holiday” năm 1953, nhân dịp kỷ niệm chiếc xe thứ 500,000 của thương hiệu. Vespa đã trở thành “ngôi sao”được hâm mộ cuồng nhiệt trong thập niên 50 trên toàn thế giới với hình ảnh cặp tình nhân cùng nhau dạo khắp phố phường với chiếc Vespa.
Khi Vespa trở thành sự lựa chọn của Mods (những thanh niên Anh thích cưỡi xe gắn máy và ăn mặc hợp thời trang trong thập niên 60), hình ảnh Vespa mang những nét cứng rắn hơn, với một chút mạo hiểm và nổi lọan. Kể từ đó, phong cách lãng mạn từ “Roman Holiday” và sự ngang ngạnh của trào lưu văn hóa Mod kết hợp với phong cách cổ điển của Italy đã tạo nên một phong cách Vespa đặc trưng được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Sự thành công của thương hiệu mẹ Piaggio và thương hiệu nhánh Vespa là một trong những điển hình về chiến lược xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc và trú trọng xây dựng các thuộc tính cảm tính cho thương hiệu ngay từ những giai đoạn khởi sự. Hình ảnh thiết kế của sản phẩm đều bắt nguồn từ cảm hứng về thiên nhiên và liên kết chặt chẽ với tên thương hiệu (Vespa – Ong bắp cày / Scooter – nhanh nhẹn). Mặt khác, chiến lược thương hiệu hướng đến tạo lập phong cách cho thương hiệu thay vì tập trung vào quảng bá cho các lợi ích lý tính; thiết lập tên tuổi Vespa thông qua danh tiếng của các ngôi sao nổi tiếng và xuất hiện trên các tạp chí thời trang thay cho quảng cáo trong các trang tạp chí xe máy hay tạp chí chuyên ngành, Vespa đã trở thành một từ đồng nghĩa với sự thanh lịch và thời trang.

Hơn thế, chỉ có thể bằng chiến lược thương hiệu, đưa thương hiệu trở thành một biểu tượng văn hóa, Vespa đã lột xác từ “một chú ong bắp cày” trở thành Tình yêu của hàng triệu người trên thế giới.

Những điều tuyệt vời này không chỉ được giới thiệu trong sách 10 bước cất cánh thương hiệu mà còn được phân tích chi tiết con đường ngắn nhất đưa thương hiệu thành Lover Brand.

Đặng Thanh Vân, CO – Founder Thanhs Branding

10666003_1491787321083086_4790264958439289217_n

Điều đáng tiếc nếu bạn không Click mua ngay: Chỉ còn 30 cuốn với giá bán 680.000đ

http://catcanhthuonghieu.com/

Bình Luận

Thẻ:, , , , , , , , ,