Tập đoàn Vingroup hôm nay công bố mua lại 70% cổ phần Công ty Ocean Retail, đánh dấu việc tham gia sâu hơn vào thị trường bán lẻ đầy tiềm năng của Việt Nam. Ocean Retail khi về Vingroup được đổi tên thành Công ty cổ phần Siêu thị VinMart. (Theo Vnexpress.net)

Trong sách 10 bước Cất cánh thương hiệu (www.catcanhthuonghieu.com), tác giả đã phân tích case này như sau:

Hỏi: Chúng tôi là công ty Luật, kinh doanh lâu năm trong ngành Luật và có những thành công nhất định, hiện nay chúng tôi muốn mở rộng kinh doanh sang ngành đào tạo và cung cấp nhân lực vẫn với thương hiệu của công ty Luật có nên không?

Đáp: Nguyên tắc quan trọng số 1 trong định vị là sự tập trung, để giúp thương hiệu tạo lập được một hình ảnh, một liên tưởng mạnh mẽ và gợi cảm trong tâm trí khách hàng, thì thương hiệu không nên mở rộng quá xa khỏi định vị của mình. Trong trường hợp của những thương hiệu dẫn đầu thị trường và đã trở thành “thương hiệu đại chúng” (được tất cả cộng đồng biết đến), có thể cân nhắc mở rộng thương hiệu sang những lĩnh vực có sự kết nối chặt chẽ với lĩnh vực kinh doanh chính, ví dụ Ngân hàng Oceanbank có thể mở rộng đầu tư sang lĩnh vực Chứng khoán hay quỹ Tín dụng hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm; nhưng việc OceanBank mở rộng sang lĩnh vực siêu thị, vẫn với thương hiệu Ocean mart lại không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Quay trở lại với câu hỏi, để thích ứng với thị trường, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn, việc doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh đa ngành cũng là một chiến lược tốt nếu chọn ngành nghề phù hợp nhằm khai thác được thế mạnh và phát huy hết năng lực hệ thống. Tuy nhiên, theo sự nghiên cứu của nhiều tác giả, đặc biệt là theo kết quả nghiên cứu hơn 1000 doanh nghiệp thực hiện hoạt động mở rộng phạm vi kinh doanh (và thay đổi chiến lược định vị) trong vòng 10 năm của Chris Zook, các doanh nghiệp chỉ nên mở rộng quy mô từ lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Những doanh nghiệp mở rộng theo hướng đa dạng hóa khỏi phạm vi này về dài hạn đều thua lỗ và khả năng phá sản cao.

Đặng Thanh Vân, CO – FOUNDER Thanhs Branding

Cũng theo Chris Zook, có 4 cấp độ mở rộng thương hiệu khác nhau.
(Nội dung trình bày chi tiết trong sách – đặt mua ở đâywww.catcanhthuonghieu.com/dat-mua)

10687184_1495400537388431_8003774216519870080_n

Bình Luận

Thẻ:, , , , , ,